Giới thiệu

Giới thiệu (1)

Thứ ba, 02 Tháng tám 2011 08:53

Tiểu sử

Viết bởi

Tên thật: Võ thanh Sơn

Nghệ danh: Vũ Phong Sơn

Sinh ra và sống những năm tháng tuổi thơ tại Vũng Tàu, anh là người trải qua nhiều truân chuyên: Ba mất sớm khi anh mới tròn 18 tháng tuổi, má anh ở vậy với bà nội rồi 10 năm sau đó chuyển về sống nơi quê ngoại ở Hiệp Hòa, Long An. Thủơ anh còn nhỏ, Má gửi anh vào Viện mồ côi để có điều kiện học hành nên người. Sau giải phóng, anh về lại Hiệp Hòa và học những năm phổ thông tại đó. Niềm vui thú tuổi thơ là được nhảy ùm xuống sông bơi lội cùng bạn bè khi nước lớn và để bắt cá khi nước ròng. Các cảm xúc tuổi thơ này bây giờ vẫn còn in đậm dấu ấn, và anh đã viết nhiều bài hát cho khoảng thời gian tuổi thơ này như: Vũng Tàu chiều mưa, Nhớ một dòng sông…

Tốt nghiệp phổ thông, anh vào Sài Gòn để học đại học. Lúc khăn gói lên đường đi ứng thí ,anh cảm thấy rất tủi thân khi các bạn khác đều có ba dắt đi thi. Anh thi đậu đại học Tổng hợp khoa Hóa rồi sau đó học tiếp Đại học Kinh Tế. Thời gian rảnh là anh đi học thanh nhạc ở Nhạc viện và đi hát ở các nhà hàng để kiếm tiền đi học.

Sau khi ra trường, anh đã từng đi làm ở nhiều nơi, giữ nhiều chức vụ khác nhau từ công ty xuất nhập khẩu, Câu lạc bộ giám đốc, tin học viễn thông và bất động sản...nhưng lúc nào cũng canh cánh bên lòng là phải làm sao tìm về đúng sở trường và sở thích của mình là Âm nhạc.

VPS rất yêu thích dòng nhạc quê hương trữ tình, đặc biệt mê giọng ca hải ngoại Tuấn Vũ – một giọng ca vô cùng truyền cảm và thanh danh lẫy lừng trên bầu trời âm nhạc hải ngoại cũng như trong nước nhiều năm liền. Cũng vì cơ duyên được gặp gỡ và kết thân với danh ca Tuấn Vũ (được Tuấn Vũ tin cẩn và coi như em ruột) mà cảm xúc thăng hoa âm nhạc của anh được dịp trào tuôn. Gặp anh Tuấn Vũ lần đầu tiên năm 2010 khi anh về hát tại Việt Nam, anh đã sáng tác bài Góc giáo đường năm cũ và được nam danh ca này chọn hát và thu âm trong Album đầu tiên anh thu tại Việt Nam sau nhiều năm xa cách. Bài hát được sự tán thưởng của chính danh ca Tuấn Vũ và hàng ngàn các fan hâm mộ, đó là sự khích lệ lớn lao và là niềm tự hào của anh khi chính thức đi vào con đường âm nhạc.

Là người theo đạo Công Giáo anh viết rất nhiều bản nhạc khác về giáo đường. Ngoài ra còn mảng đề tài ca ngợi nét đẹp người phụ nữ, như các bản: Bàn tay trăm năm, Đôi môi ngàn năm, Đôi chân ngọc ngà…anh cũng chọn dòng nhạc trữ tình, có chiều sâu để làm cảm hứng chủ đạo, nhưng ngoài ra cũng có rất nhiều bài được sáng tác theo phương pháp mới, ví như bài Nỗi niềm đắng cay…Ngoài ra, anh viết rất nhiều bài về quê hương đất nước trong khoảng thời gian hơn 1 năm đi lưu diễn cùng ca sĩ Tuấn Vũ tại Việt Nam.

Anh luôn sáng tác về những hoàn cảnh cụ thể, những con người cụ thể. Mọi hoàn cảnh, con người, thiên nhiên…mà anh từng có cãm xúc. ấn tượng sẽ được đưa vào âm nhạc như bài CÒN GÌ DƯỚI CHÂN TA.,anh đã viết cho đợt sóng thần ở NHẬT BẢN và nhiều nơi trên THẾ GIỚI. Niềm vui của anh là được thấy mọi người được vui vẻ và hạnh phúc, mơ ước của anh là luôn được hòa tan hết tâm hồn mình cho âm nhạc. Con đường còn dài, và bước chân vẫn chưa bao giờ mệt mỏi…anh vẫn luôn hướng về phía trước …chờ Ngày mới đang lên…

Sài Gòn chiều 27/7/2011.

Chấp bút: Trần Khắc Quý